[Thảo luận] Tại sao đồ cầu lông của Việt Nam không có chỗ đứng trên thị trường Việt N

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

By prosport on 18/7/12 lúc 16:07
 1. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Chắc hẳn là trong các anh em đọc bài viết này, có không ít người cũng đã từng tự hỏi như thế. Trong bối cảnh không chỉ mỗi nước Việt Nam mà gần như cả thế giới đang tìm cách hạn chế sự bành trướng của hàng hóa Trung Quốc, trong không khí chung cả dân tộc đang sục sôi tẩy chay hàng hóa Tàu khựa để phản đối những hành động vi phạm chủ quyền Biển Đông, thì chúng ta, những người chơi cầu lông đang từng ngày từng giờ BẮT BUỘC phải sử dụng hàng Trung Quốc để chơi cầu lông. Vì sao lại như vậy?
  Trong bài viết này, tôi không phân tích trên quan điểm của người tiêu dùng, bởi người tiêu dùng thì có vô vàn lí do để không mua sản phẩm của Việt Nam mà lại chọn sản phẩm của Trung Quốc. Ở đây tôi xin phép phân tích trên quan điểm của một người kinh doanh, một cửa hàng bán đồ cầu lông. Tại sao tôi lại chọn hàng Trung Quốc để bán mà không phải hàng VIệt Nam? Phải chăng vì tôi chỉ nghĩ đến cái lợi mà ko yêu nước?
  Hoàn toàn không phải như vậy. Tôi rất muốn bán các sản phẩm của Việt Nam, tuy nhiên có những điều khiến tôi không muốn kinh doanh hàng của Việt Nam, và chính cách kinh doanh của các “ông lớn” về thể thao ở Việt Nam làm tôi thấy như thế.
  Ở đây tôi xin nêu ra cách làm ăn của những đối tác bán hàng Trung Quốc cho tôi, và những đối tác bán hàng Việt Nam, còn đánh giá nó như thế nào tùy các bạn.
  Đối với hàng Trung Quốc:
  - Khi tôi muốn nhập một cái áo, hay một đôi giày, một cây vợt mang thương hiệu Trung Quốc hay do Trung Quốc sản xuất như Yonex, Victor, Lining, Fleet v..v.., quả thực rất dễ dàng. Có vài chục tổng đại lý lớn ngay tại HN sẵn sàng cung cấp hàng cho tôi với số lượng không hạn chế. Mẫu mà thi rất đẹp, thay đổi liên tục theo thị hiếu. Tại các tổng đại lý đó, nếu tôi có chút quan hệ, tôi có thể nợ tiền gối đầu, thậm chí ký gửi hàng (bán rồi mới trả tiền). Chiết khấu thì tùy hãng, nhưng hấp dẫn hơn hàng Việt Nam rất nhiều.
  - Về mặt phục vụ, các tổng đại lý rất nhiệt tình khi tôi đến lấy hàng, dù tôi đặt hàng ít hay nhiều. Để đẩy mạnh doanh số, họ thường xuyên gọi điện thông báo cho tôi khi có hàng mới. Nếu tôi bận, họ có thể cho người chuyển hàng tới tận nhà, dù đó chỉ là dăm cái áo hay 2 đôi giày. Các chiêu khuyến mãi cho cửa hàng cũng rất đa dạng và hấp dẫn.
  - Tôi có làm ăn với một người Trung Quốc tên là Mr.X. Anh ta sống ở vùng biên giới giáp Trung Quốc. Tôi chỉ gặp anh ta đúng 1 lần cách đây 3 năm. Điều đó không quan trọng, chả cần gặp cũng được. Tuy nhiên khi tôi gọi cho anh ta, anh ta biết ngay tôi là ai và sẵn sàng phục vụ tôi. Tôi yêu cầu gửi mẫu, chỉ 10’ sau đã có ảnh các mẫu mới gưi vào email cho tôi. Nếu tôi đặt hàng, bất kể ít hay nhiều, anh ta sẵn sàng gửi hàng qua xe về tận HN cho tôi. Chi phí chuyển hàng anh ta chịu. Khi nào nhận đc hàng tôi mới chuyển khoản cho anh ta. Cách làm việc rất đơn giản và chưa bao giờ có bất kỳ trục trặc nào.
  Đồi với hàng Việt Nam:
  - Cách đây hơn 1 năm, tôi có bán sản phẩm quần áo của hãng Handee. Đây là một thương hiệu của Việt Nam, có trụ sở trong TP HCM. Quần áo của Handee khá ổn, chất vải đẹp, mát, tuy nhiên mẫu mã đơn điệu. Trong 2-3 năm bán SP của Handee tôi rất ít thấy có thêm mẫu mới. Tuy nhiên để lấy SP của Handee thật sự rất khó khăn. Họ chỉ có một chi nhánh tại HN, nằm trong 1 con ngõ nhỏ ở Đặng Tiến Đông. Cửa hàng của tôi không lớn, nên mỗi lần tôi lấy hàng chỉ khoảng vài chục cái áo. Tuy nhiên lần nào lấy hàng, chị thủ kho kiêm bán hàng cũng đều hỏi tôi: “Lấy có thế thôi à?” kèm với đó là một thái độ bán hàng rất thiếu thiện chí. Khi tôi muốn lấy 1 số mẫu trong Catalog nhưng không có tại cửa hàng, khi biết tôi chỉ lấy mấy chục cái áo, chị ấy nói là phải chờ chuyển trong miền Nam ra, và chi phí chuyển ra tôi phải chịu. Khi tôi nói: “Thế thôi em không lấy nữa”, chị ấy cũng chả tỏ thái độ gì là cần tôi lấy hay không.
  - Gần đây hơn, tôi xem trên mạng thấy Động Lực có mấy mẫu giày Ebete cũng tạm ổn, giá cả phải chăng, tôi cũng muốn lấy về bán để ủng hộ thương hiệu Việt Nam. Nhưng thực sự thái độ bán hàng của những “bà chị” tại tổng đại lý Động Lực khiến tôi không thể chấp nhận nổi. Lần đầu tiên lấy hàng, khi tôi lấy khoảng 15 đôi giày, cũng vẫn là cách hỏi y hệt của Handee: “Lấy có thế thôi à?” (Hình như các công ty của Việt Nam học nhau cách hỏi khách như thế hay sao ấy). Tuy nhiên các chị ấy vẫn bán cho tôi với một thái độ phải gọi là “nhạt như nước ốc”. Lần thứ 2 lấy hàng, tôi vẫn lấy 15 đôi giày, lần này có 1 chị đang mải bán máy tập cho khách, chắc máy tập lãi hơn hay sao nên khi thấy tôi đặt có 15 đôi giày, chi ấy rất miễn cưỡng. Chị ta bảo tôi là muốn lấy giày phải đặt hàng nhà máy chuyển lên, mà có 15 đôi không biết người ta có chuyển không. Trời đất, tổng đại lý lớn mà 15 đôi giày cũng không có, lại còn phải đặt hàng. Tôi mới bảo: Nếu không chuyển được thì thôi chị ạ. Thế là chị ta gắt lên với tôi: “Chị có bảo là không chuyển đâu, tại em lấy ít quá nên không biết có chuyển không. Thôi thì thôi chứ gì ...”. Thế nhưng sau đó khoảng 1 tuần, mấy chị đó lại gọi tôi lên để lấy hàng. Sau khi lấy hàng về, tôi hết kiên nhẫn và có lẽ tôi sẽ không bán giày Ebete nữa. Giờ tại cửa hàng vẫn còn mấy đôi.
  - Một vấn đề nữa là sau khi xem xét kỹ đôi giày Ebete, cả về mẫu mã, chất liệu đều không khác gì đôi giày Flying cùa Tung của. Tôi không dám chắc nhưng tôi e rằng, mình muốn bán sản phẩm thương hiệu Việt, nhưng thực chất vẫn là tiêu thụ hàng Tàu thì phải.
  Câu chuyện của tôi chỉ có thế. Tôi cảm thấy buồn và thất vọng vì mình không thể đến được với hàng hóa của Việt Nam. Nhưng thật sự, tôi thất vọng hơn nhiều với cách làm việc của các thương hiệu Việt. Cứ kiểu như thế, đến bao giờ đồ cầu lông của Việt Nam mới lấn sân được hàng Trung Quốc trên đất Việt.
  Trên đây chỉ là cảm nhận riêng tôi, chắc chắn sẽ có nhiều cái mang tính chủ quan. Mong được mọi người góp ý!
   
  Annguyen20155, klar and CLDBM90 like this.

Bình luận

Thảo luận trong 'Tạp chí cầu lông' bắt đầu bởi prosport, 18/7/12.

  1. kythuatcaulong

   kythuatcaulong Thành viên Năng nổ

   Tham gia ngày:
   27/12/11
   Bài viết:
   570
   Bài viết hay, ủng hộ thương hiệu Việt, chính sách, chiến lược của từng công ty quyết định đến sự thành bại. Đến như Nokia bây giờ... đang thua xa các đối thủ.
    
  2. daicateng

   daicateng Thành viên Xuất Sắc

   Tham gia ngày:
   15/4/11
   Bài viết:
   4,910
   Phong cách bán hàng of công ty Ebete thật quá chất và chuyên nghiệp :d
    
  3. eparch

   eparch Thành viên Xuất Sắc

   Tham gia ngày:
   3/8/11
   Bài viết:
   3,392
   Phong cách bán hàng giữa Bắc và Nam cũng được đề cập từ nhiều góc độ. Dịch vụ kém chuyên nghiệp, thái độ coi thường và ban ơn cho khách hàng, làm ăn chụp giật là những hạn chế còn kéo dài nhiều năm của VN. Chắc bác ProSport yêu nước mấy vẫn phải xài tạm của a Trung Của một thời gian nữa :D
    
  4. thegioiphang

   thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

   Tham gia ngày:
   14/1/10
   Bài viết:
   7,927
   Trước đây, em thấy vợt gỗ Thái Bình là một thương hiệu nổi tiếng của cầu lông đấy chứ ? Thật sự là em cũng chưa tận mắt nhìn thấy cây vợt này (vì quê hương em không chơi cầu) chỉ xem qua hình ảnh. Không biết công ty nào sản xuất ra cây vợt đấy mà không tiếp tục cải tiến phát triển ? Giờ chắc cái hãng đó không còn tồn tai nữa quá.
    
  5. bluelion

   bluelion Thành viên Năng nổ

   Tham gia ngày:
   18/6/12
   Bài viết:
   1,222
   có những người đang ngày càng làm xấu đi hình ảnh của hàng VN, chán thật đấy. E là chúa ghét cái kiểu bán hàng mà coi người mua như đi xin. Up hộ bác Luân vì lên bác lấy vợt 2 lần rồi, 1 lần bác căng lưới cho e :)
    
  6. thuybeo

   thuybeo Thành viên Năng nổ

   Tham gia ngày:
   14/6/10
   Bài viết:
   976
   a Luân viết bài này quá là tâm huyết, vẫn biết sự thật nó như thế nhưng mà vẫn phải bán đồ Trung quốc a ah, k chỉ trong thể thao mà cả trong những ngành kinh doanh khác, e thấy họ cũng toàn nhập hàng Trung quốc rồi về bán với lãi suất gấp đôi gấp ba, rồi cả phố hàng ngang hàng đào, hàng mã đều đầy ắp hàng TQ(hàng lậu ), nghĩ thế thôi e cũng chán rùi
    
  7. prosport

   prosport Thánh vũ

   Tham gia ngày:
   13/5/10
   Bài viết:
   2,123
   Biết là như thế nhưng vẫn thấy buồn vì anh và em cũng vẫn đang là những người "tiếp tay" cho hàng Trung Quốc thống trị thị trường Việt Nam.
   Buồn hơn là chính những người Việt Nam làm hàng Việt Nam bán cho người Việt Nam nhưng lại không hiểu khách hàng bằng người Trung Quốc!
    
  8. trofasthed

   trofasthed Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   14/6/12
   Bài viết:
   83
   Bài viết của bác Prosport có 2 ý chính.

   1, Thái độ phục vụ.
   2, Nhiều người kinh doanh hàng tung của.

   Về thái độ phục vụ em nghĩ chắc cái đánh giá của bác là của vài năm về trước, chứ giờ công tác phục vụ của bất kỳ đơn vị kinh doanh nào cũng được chú ý và chăm sóc cẩn thận, không có chuyện thái độ này nọ đâu, nếu có cá nhân nào mà bị phát hiện là đơn vị đó họ đuổi ngay.

   Về nhiều người chọn kinh doanh hàng trung quốc, em ủng hộ nếu họ ghi và thông báo rõ ràng hàng xuất xứ từ đâu. Vì sao em ủng hộ ư? Các bác thử để ý cái chuỗi tiền nó chạy từ người mua hàng để sử dụng về đến trực tiếp người sản xuất ra sản phẩm thì sẽ thấy tiền nó chạy vào túi của người việt lên đến 90% nếu là hàng gia dụng hàng ngày, 60-70% nếu là hàng công nghệ. Còn lại vài % là tiền ở bên tung của. Giả sử các công ty Việt Nam sản xuất có chịu chấp chận vài % lợi nhuận, mà phải lo tiếp thị, quảng cáo, kiếm mối, giữ mối.... Như thế tốt hơn là không làm. Chúng ta là Rồng bay trong gió :)), lên chỉ làm những cái lợi lớn thôi, còn vài cái lìu tìu cho dân tung của họ làm.

   Em định phân tích kỹ hơn nhưng tốn thời gian quá :). Mà em chỉ nhấn mạnh lại là bán hàng của nước nào cũng được, nhưng phải thông báo rõ ràng xuất xứ từ đâu. Cái này tối quan trọng!!
    
  9. prosport

   prosport Thánh vũ

   Tham gia ngày:
   13/5/10
   Bài viết:
   2,123
   Rất vui có các bác vào thảo luận! Ý kiến của bác trofasthed cũng có nhiều ý đúng, tuy nhiên em thấy là bác vẫn đang nhìn từ góc độ của người tiêu dùng, nhất là về thái độ phục vụ. Em đã nói ở đây em phân tích về góc nhìn của người phân phối cấp 2 cơ mà bác.
   Thứ nhất: Về thái độ phục vụ
   Em không nói chuyện vài năm về trước, cái vụ Handee như bài viết em nói là năm ngoái. Còn cái vụ Ebete em nói "gần đây hơn", nó là THÁNG TRƯỚC thôi bác ạ. Có thể khi bác đến mua tại 1 cửa hàng bán lẻ, ng ta sẽ phục vụ bác nhiệt tình. Còn ở đại lý lớn, càng lớn thì người ta càng nghĩ đơn hàng phân phối ra nó phải lớn cơ, nó phải đúng tầm. Loại lẻ tẻ lìu tìu không quan tâm. Họ nhầm lẫn cơ bản ở một điều mà đa số các đại lý bán đồ TQ như VIctor, Yonex, Fleet, Revilo người ta hiểu, đó là đại lý tầm cỡ đến mấy cũng đều đi lên từ các cửa hàng nhỏ. Nếu như tất cả các tổng đại lý hàng Việt Nam đều biết quan tâm tới tất cả các thành phần đối tác, rèn rũa nhân viên của họ có một thái độ phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp hơn, thì hàng Việt Nam sẽ dễ đến tay người tiêu dùng hơn nhiều.
   Thứ hai: Khi bác nói cứ để người Việt bán hàng Tung của không sao, chúng ta vẫn giàu, điều đó không sai. Nhưng em nghĩ hơi vĩ mô một tí nhé. Chúng ta phải xem chúng ta giàu trên nền tảng nào, có vững chắc hay không. Chúng ta có quá nhiều bài học từ việc quá tin vào người TQ trong kinh doanh, thậm chí cả chính trị, cuối cùng để họ lừa như những thằng ngố. Giả sử như ai cũng nghĩ như thế, hiển nhiên hàng TQ cứ tự nhiên tuồn vào VN, hàng VN chết không có chỗ đứng, phá sản, người TQ mua lại hết. Bây giờ đùng 1 cái, xảy ra biến lớn, người ta ngừng tất cả hàng cung cấp vào VN, chủ doanh nghiệp TQ ôm tài sản trốn về nước. Lúc đó thế nào? Người lao động làm cho chủ TQ thất nghiệp, nhà máy ko SX nữa, hàng tiêu dùng ko có. Lúc đó dân ta sống ra sao?
   Đơn thuần như trong cầu lông. Tất cả vợt chúng ta đánh đều từ TQ, cầu lông Hải Yến, Ba Sao, Thành Công ... đều có nguyên liệu nhập từ TQ. Bây giờ không có TQ nữa, lấy đâu ra những thứ đó cho chúng ta sử dụng? Nếu không chuẩn bị tinh thần từ bây giờ thì em e là đến lúc có chuyện, chúng ta lại phải đi mót từng quả cầu cũ để đánh thì chết...
   Đôi dòng rông dài với bác...
    
   1 person likes this.
  10. Kid1711

   Kid1711 Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   17/10/11
   Bài viết:
   250
   Giờ ra ngoài đường chả dám ăn gì, hôm nọ gần nhà mình có bà kia ăn cháo lòng gần chợ xong trúng thực chết luôn........
    
  11. nhattuyet

   nhattuyet Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   11/5/12
   Bài viết:
   40
   chẳng riêng gì đồ cầu lông đâu bác ah. còn nhiều mặt hàng khác nữa mà ức chế ko làm j được
    
  12. olala1010

   olala1010 Trọng tài chuyên nghiệp

   Tham gia ngày:
   17/5/12
   Bài viết:
   4,057
   Ví dụ 1 tý nhé. Proace từng là vợt được ưa chuộng nhất tại VN. sau khi chuyển giao công nghệ cho VN sản xuất thì ...... người ta chon các loại vợt khác :62:
    
  13. hoangxa

   hoangxa Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   16/12/11
   Bài viết:
   151
   cái này có liên quan gì đến thái độ phục vụ đâu bác :62:
    
  14. huymdqb

   huymdqb Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   13/11/11
   Bài viết:
   294
   Bài viết đáng phải suy nghĩ ! thanks bác !
   Bán hàng mà theo kiểu ban ơn thế này thì...
    
  15. TheBMT

   TheBMT Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   21/9/10
   Bài viết:
   220
   Việt nam mình là thế đấy các bác à ~_~ ngay cả người nc' ngoài qua đây du lịch ng` ta cũng chèo kéo, ép giá gấp đôi, k mua thì chửi mà........ toàn ~ ng` vô ý thức
    
  16. cuogcoi

   cuogcoi Thành viên Chính thức

   Tham gia ngày:
   28/6/12
   Bài viết:
   45
   hàng việt nam nói chung là đắt, mình dùng đôi ebete, 600k ma nhanh hỏng hơn đôi fake 500k.
    
  17. prosport

   prosport Thánh vũ

   Tham gia ngày:
   13/5/10
   Bài viết:
   2,123
   Em làm việc với tất cả các tổng đại lý thì đại lý Proace cũng có thái độ làm việc kiểu Việt Nam nhất đó bác, không thua anh Ebete là bao nhiêu đâu.
   Còn giày của Ebete thì em soi đi soi lại từng thành phần của đôi giày, không có một dấu hiệu gì cho thấy nó được sản xuẩt tại VN. Có chăng là cái mác Ebete.
   Bán hàng Tàu thật sự không sợ bằng những anh Tàu khựa mà lại đội lốt hàng Việt!
    
  18. olala1010

   olala1010 Trọng tài chuyên nghiệp

   Tham gia ngày:
   17/5/12
   Bài viết:
   4,057
   Thái độ là 1 phần nhưng chất lượng cũng là 1 phần đáng nói mà >..<
    
  19. royaleforza

   royaleforza Thành viên Tích cực

   Tham gia ngày:
   18/12/10
   Bài viết:
   358
   chất lượng! em dùng Giầy fake trung quốc còn thấy bền hơn Ebete ý!
    

Chia sẻ trang này