Cầu Lông và Chiều Cao

Thảo luận trong 'Luật thi đấu/ Các quy định' bắt đầu bởi lengocanh, 20/4/10.

 1. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Hi các thành viên của WB.com, các bạn nào chơi cầu lông đã bị khen là quá cao hay quá thấp chưa, điều đó có lợi hay không lợi đến chơi. Hôm trước tình cờ trên sân mình nghe bác MOD Klar nói qua về chiều cao trong môn cầu lông và ít ảnh hưởng của nó đến môn này, hôm nay mình tìm được một bài viết có liên quan đưa các bạn tham khảo coi thử xem.

  Trong tất cả những môn thể thao có vợt hay không vợt, người ta đều đặt niềm tin lên thể hình và thể lực. Trong Cầu Lông cũng vậy, trường phái Trung Quốc lấy chiều cao để lựa chọn VĐV vào đội tuyển quốc gia. Điều này cũng không có gì lạ vì người ta đã thấy lợi thế của chiều cao trong những môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt…

  Cũng có người nói càng cao, càng ốm thì thuận sức bền còn nếu bạn có nhiều bắp thịt, người tròn trịa thì bạn phản ứng lẹ và chạy nhanh. Điều nay ta cũng đã thấy trong những môn chạy đường trường hay nước rút 100 mét.

  Nhưng nếu nói, chiều cao là điều quan trọng nhất trong quần vợt hay cầu lông thì con mắt người phân tích còn rất cạn. Trong tất cả những môn thể thao nói chung, hay nói riêng cho quần vợt và nhất là cầu lông, là 1 môn thể thao có rất nhiều thông số trong thi đấu, kết quả thi đấu tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

  Mới nhìn thì người ta chỉ thấy những điều dễ thấy như chiều cao, vận tốc banh, vận tốc cầu, khả năng chiếm lĩnh sân đấu, nhưng người có kinh nghiệm sẽ thấy những điều khó thấy hơn như :

  - Cú liếc nhìn thế trận, tư duy chiến thuật
  - Cú liếc đoán đường cầu
  - Ý chí chiến đấu
  - Việc quản lý những điểm quan trọng trong trận đấu
  - ...

  Bên trên chiều cao và vận tốc :

  Có những tay vợt quần vợt tài năng dám đánh độ với người có trình độ khá cao(cở trình độ thầy của 1 câu lạc bộ nhỏ).
  Cao thủ chỉ đánh với 1 cái ghế đẩu, hay 1 cây vợt nhỏ bằng gỗ. Tức là banh của họ sẽ không có vận tốc, và họ sẽ thắng với 2 con mắt biết đoán đường banh. Lúc nhìn động tác đối thủ là họ đã biết banh hay cầu sẽ đến chỗ nào và vận tốc nào. Nếu nói quá đáng hơn là họ thấy được tương lai …gần trước ít nhất là 1 giây, ở vận tốc cao nhất của con người, 1 giây có nghĩa là tương đương với 5-10 mét. Tức là khi đối thủ chạm banh hay chạm cầu thì họ đã ở ngay vị trí tốt nhất để đánh trả lại…

  Tôi cũng nhớ có 1 vài cao thủ hay đánh kèo với vợt squash…

  Nói như vậy tức là ta khó mà tưởng tượng được sức mạnh của đầu óc. Mà trình độ càng cao thì việc này càng dễ "sợ" hơn.
  Và cao nhân không có nghĩa là cao …người. Rồi cao người cũng chưa phải là cao thủ.

  Việc quản lý và xử lý của đầu óc càng quan trọng khi môn thể thao càng đa đạng, càng có nhiều cú đánh.

  Bao nhiêu cú đánh trong CL ?

  Người ta chia sân ra 3 phần : gần lưới, giữa sân và cuối sân và ở mỗi phần ta có 3 vị trí đánh : trái, giữa và phải. Tức là ta có 9 vị trí chánh trên mỗi phần sân. Ở mỗi vị trí này ta có thể đánh vào 9 vị trí bên sân đối thủ, cầu được đánh thấp, ngang vai hay trên cao, đường cầu có thể sát lưới hay bổng và cầu sẽ được đập thẳng hay có ép-phê. Dĩ nhiên là cũng có vài cú không nên đánh như là cầu bổng gần lưới…
  Phân tích như vậy, tức là CL là 1 môn thể thao đa dạng, có trên 81 cú(9x9), và cũng có nghĩa là không chỉ có những cú đập ghim đầy uy lực…

  Sự khác biệt giữa Cầu Lông và Quần Vợt :

  Trong quần vợt, phần đông những tay vợt hàng đầu TG đều cao hơn 6 feet(1,82 mét). Chiều cao là điều quan trọng khi thi đấu quần vợt. Đây lại không phải trường hợp của cầu lông, vì bạn có thể làm mất điểm yếu này nếu bạn không có thể hình cao lớn, nhưng bạn phải có một cách đánh đa dạng hơn.

  Đây cũng là 1 điều nghịch lý, vì việc bạn có thể đánh đa dạng, điều này cũng nhờ cầu lông là 1 môn thể thao có 3 chiều, còn trong lúc đó quần vợt lại nghiêng về lối đánh 2 chiều trái phải hơn.

  Tuy bạn phải cao để chạm cầu nơi cao nhất nhưng nếu bạn không có chiều cao, bạn cũng có lợi lúc cúi người xuống để lấy cầu thấp và phải biết búng người lên cao trong 1 khoảng thời gian ngắn, hay bạn sẽ là người năng động hơn để sẵn sàng đánh cho cú tới.

  Những cú đánh đa dạng trong Cầu Lông :
  Trước nhất, ta đừng quên là nguyên lý trong thi đấu CL là làm sao cho đối thủ đánh dở.

  Vì vậy, muốn địch thủ đánh không được thì ta phải chọn 1 cú đánh(và điểm cầu sẽ rơi) trong hàng chục cú đánh trên sân CL.

  Cầu lông là 1 môn đa dạng và ngoài những cú đánh thông dụng, có những cú đánh rất đặc trưng mà ta chỉ thấy trong CL :

  - Chụp cầu trên lưới khi đối thủ giao cầu
  - Đập chặt cầu (smash sliced drop) ngắn xéo
  - Đập chặt cầu ngược ngắn(reverse sliced drop)
  - Sủi cầu
  - Búng trả cầu
  - Đỡ cầu khi đối thủ …đập ghim
  - Động tác giả, cú ảo trên lưới thì nhiều đòn… nhờ các bạn tiếp tay để liệt kê…

  Tóm lại, CL là 1 môn thể thao có nhiều chiều, đa dạng, trường phái nào, cách đánh đấy cũng có chỗ đứng trong CL. Con mắt đoán đường cầu và tư duy chiến thuật là những điều rất quan trọng. Những điều này sẽ phân biệt trình độ của cao thủ, ngay cả ở đỉnh cao thế giới.:):56:

  sưu tầm...
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/5/10
 2. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Cảm ơn bạn lengocanh về bài viết khá thú vị. Nhưng bạn ơi viết tắt của thegioicaulong.com bằng tiếng anh như bạn nêu trên sẽ nhầm thành NGÂN HÀNG THẾ GIỚI = WB đấy bạn. Tên viết tắt tiếng anh của thế giới cầu lông là: UOB = UNIVERSE OF BADMINTON hoặc UB = UNIVERSE BADMINTON bạn nhé!

  Thank's
   
 3. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Sorry nhe
  tại lười quá nên viết vậy, thành thật xin lỗi UOB.com
   
 4. Hoang91

  Hoang91 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/5/10
  Bài viết:
  465
  Các bạn bên TGCL này cũng buồn cười ra phết, bên vietnambadminton.com có 1 bạn nào post mấy bài của bên TGCL rồi quên ghi nguồn là do TGCL viết thì các bạn kêu ầm lên, nhưng rồi sang đây mới thấy bài này là do TGCL lấy của VNB mà lại cũng chả thấy ghi rõ nguồn, mặc dù mình biết bài này không giống 100% (chắc tác giả đã có chỉnh sửa đôi chút) nhưng dù gì thì cũng nên ghi vào, kêu người mà bản thân mình không làm nổi thì cũng buồn cười lắm
   
 5. Trọng Kim

  Trọng Kim Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/3/10
  Bài viết:
  60
  Khẳng định chiều cao không là gì cả. Kĩ thuật và tư duy + tâm lý mới là yếu tố làm nên chiến thắng. Mình cao 1m85 đây mà đánh với cao thủ vẫn thua như thường :D
   
 6. Thần gió

  Thần gió Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  27/4/10
  Bài viết:
  1,162
  Bác này chẳng thấy post bài nào hay cả cứ như muốn gây lộn ý!

  Diễn đàn có hay thì người ta mới vào xem chứ!

  Tớ chẳng bênh ai cả nhưng chúng ta cùng chung một mái nhà

  mà sao phải hục hoặc thế mất cả hứng!:D:D:D
   
 7. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Chuyện này BQT sẽ xem xét lại mà bạn, cái gì cũng từ từ nhá, đừng nên như thế nhá, đều là những mem đam mê cầu lông mà:36::36::36::10::10::10:
   
 8. LEAger

  LEAger Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/4/10
  Bài viết:
  8
  Trước hết xin cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn.
  Hiện nay TGCL đang trong giai đoạn "sơ sinh", các thành viên BQT phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra nguồn "tài nguyên cơ bản" cho diễn đàn. Các bài viết "made by" các thành viên BQT do vậy mà được "đóng dấu bản quyền" và chúng tôi hy vọng những bài viết này khi đưa sang các diễn đàn khác cũng được trích dẫn đầy đủ. Những bài BQT chúng tôi tham khảo đều có ghi trích dẫn đầy đủ, rõ ràng. Đối với các bài đăng bởi các thành viên chúng tôi sẽ cố gắng "kiểm soát" một cách tốt nhất có thể về mặt nội dung của bài viết. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại nội dung bài viết này và sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất. Qua đây BQT cũng đề nghị các thành viên cố gắng trích dẫn đầy đủ nguồn tham khảo khi post những bài tham khảo từ các nguồn khác. BQT mong muốn tạo ra một TGCL lành mạnh và phát triển trong bầu không khí hòa thuận, hữu hảo với các forum khác. BQT chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp và xây dựng của các thành viên.

  ------
  LEAger
   
 9. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Chào bạn Hoang91
  mình hôm nay mới quay vào diễn dàn một tý, đầu tiên mình cám ơn bạn vì đã đóng góp ý kiến đúng thật là mình sơ ý quá, do mình bận vừa làm vừa post nên mình đã quên mất, nhưng thật sự mình mong bạn thông cảm cho mình, mình nghĩ chúng ta đều là những người chung 1 niềm đam mê bất cứ gì liên quan đến cầu lông đều là hay là ý nghĩa, mình cũng chưa từng vào trang cầu lông nào trước đây đây có lẽ đây là trang đầu tiên mình vào, bất kỳ trang nào cũng vậy thôi để phát triển trang được mọi người thấy ý nghĩa chúng mình đều phải tìm tòi những cái hay của nhũng người đi trước rồi dần dần mới phát triển được, các bạn cũng vậy mà, mình thì chưa từng vào trang VNB nên mình không biết các bạn cũng có, nhưng thực sự mình tham khảo trên mạng mình thấy đây là bài hay có ý nghĩa nên mình sưu tầm về, theo mình biết là bài trong trang kumpoo. nhưng thực sự điều đó không quan trọng lắm vì chúng ta ai đã tham gia đều chung 1 sở thích đam mê môn thể thao này, đúng không bạn. Mình chỉ muốn xin lỗi là mình quên mất không ghi rõ nguồn nếu làm bạn thấy phật ý mình thât sự xin lỗi. Nhưng bạn hãy nghĩ đây là niềm vui chung của chúng ta, đều vì môn thể thao ưa thích bạn nhé.
   
 10. TangHei

  TangHei Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  30/5/10
  Bài viết:
  152
  Đồng ý với bạn lengocanh nhưng mai mốt bạn có post bài hãy nên nhớ ghi nguồn như thế sẽ ko ai bắt bẻ được bạn!!! Cám ơn bạn vì bài viết, vì sự đóng góp nhiệt tình cho TGCL, mong bạn sẽ post những bài hay hơn và sẽ ko xảy ra chuyện này lần nữa!! Cảm ơn bạn!!!Chúc vui!!!
   
 11. sundayct

  sundayct Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/2/11
  Bài viết:
  5
  Mới nhìn thì người ta chỉ thấy những điều dễ thấy như chiều cao, vận tốc banh, vận tốc cầu, khả năng chiếm lĩnh sân đấu, nhưng người có kinh nghiệm sẽ thấy những điều khó thấy hơn như :

  - Cú liếc nhìn thế trận, tư duy chiến thuật
  - Cú liếc đoán đường cầu
  - Ý chí chiến đấu
  - Việc quản lý những điểm quan trọng trong trận đấu
  - ...

  Nói như vậy tức là ta khó mà tưởng tượng được sức mạnh của đầu óc. Mà trình độ càng cao thì việc này càng dễ "sợ" hơn.
  Và cao nhân không có nghĩa là cao …người. Rồi cao người cũng chưa phải là cao thủ.

  cám ơn bài viết của ban. thạt chí lí. hay cho câu giải thích vè"cao nhan.., và cao thủ" của bạn.
   
 12. SuperWave35

  SuperWave35 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  22/12/10
  Bài viết:
  9,337
  Đoạn này gió bão hơi nhiều, có cao thủ nào cầm ghế đẩu đấu đánh độ cầu lông với em không, nhưng mà phải dùng ghế để đánh cầu chứ không đc làm việc khác (như ném sang bên kia lưới ...vv) ^ ^

  Với tiêu đề " Cầu lông và Chiều cao" thì : chiều cao là một lợi thế trong môn cầu lông, tuy nhiên ko phải cứ cao là đánh giỏi vì cầu lông là môn có rất nhiều các kĩ thuật phù hợp cho nhiều hình thể khác nhau và để chiến thắng thì bạn cũng cần phải có tư duy chiến thuật hợp lí, tâm lí vững vàng và quyết tâm ... Tiếc rằng mình cái nào cũng yếu T T( buồn )
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/3/11
 13. lykhaiky

  lykhaiky Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  4/4/11
  Bài viết:
  73
  Hi, mặc dù vậy thì cũng làm sao phủ nhận dc lợi thế chiều cao khi chơi cầu lông!
   
 14. hoangton

  hoangton Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  4/2/11
  Bài viết:
  60
  Cam on bac!
  e cung rat muon tham gia cung ae.
   
 15. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Chiều cao là một lợi thế trong cầu lông, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định tất cả. Theo mình yếu tồ để quyết định trong câu lông là kỉ thuật,tư duy và tâm lý nữa. Tâm lý mình không được tốt, mấy trái cầu cuối nếu bằng điểm đối phương mình thường tự đánh hỏng.
  Bài viết rất hữu ích. Thanks bạn nhiếu
   
 16. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Nhóc này lắm lời nhỉ, kiến thức trên mạng là kiến thức chung,lengocanh đã tìm tòi và cập nhật cho những người cùng đam mê xem đó là điều đáng quý, có gì mà buồn cười,nếu nhóc thích cười thì cười cho vỡ mồm ra đi. Nhớ câu này nha nhóc cười người hôm trước, hôm sao người cười.
   
 17. Ma Tốc Độ

  Ma Tốc Độ Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/11
  Bài viết:
  166
  @phuctam: lập nick rồi hả Tâm :D trong cầu lông thì ko quan trọng lắm về chiều cao, ăn thua là chiến thuật và "cái đầu" thôi :D
   
 18. shnahk

  shnahk Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/5/11
  Bài viết:
  28
  thực ra có thể hình tốt là đã có lợi thế khi chơi thể thao rồi !
   
 19. boypro94b

  boypro94b Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  27/3/11
  Bài viết:
  46
  Cám ơn bn nhìu bài viết rất có ít
   
 20. anhdeptrai_911

  anhdeptrai_911 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  23/6/10
  Bài viết:
  729
  Có chiều cao là một lợi thế tốt, cao được tầm 1m80 thì ok luôn.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này